หลังจากรายการตีสิบออกอากาศเกี่ยวกับโทษของการเล่มเกมส์(เรายังไม่ได้ดู รายการออกช่วงสอบกลางภาค) แต่มีกระแสในเฟซบุ๊คอัพเดทซะละเอียดเลย
รวมถึงกระทู้ในPantip http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A12483419/A12483419.html
 
สำหรับเรานะ สมัยมัธยมเพื่อนเล่นเกมส์กันส่วนใหญ่ โดดเรียนกันไปเล่นเกมส์ เลิกเรียนก็ยังเจอกันในเกมส์ ช่วยกันเก็บเลเวล เป็นเรื่องคุยที่โรงเรียน แต่ก็มีทั้งคนที่แยกแยะได้ ตัวอย่างดังนี้นะ
พ.(นามสมมติ เอามาเล่าเดี๋ยวมันโกรธ) มันเล่นเกมส์เก่งมาก เล่นกับมันก็แพ้มันตลอด มันชอบเกมส์ไหนมาก มันจะตามไปเล่นที่เซิร์ฟต่างประเทศ จนภาษาอังกฤษมันดีเลย ม.สี่เกรดมันสองกว่า พอมาม.5 ได้3.7 แต่มันแบ่งเวลาดีนะ อยู่โรงเรียนมันก็ตั้งใจเรียน ตั้งใจทำงานส่ง รับผิดชอบดี เอาตัวรอดเก่ง(มันมีทั้งความฉลาดและเฉลี่ยว) ตอนนี้ก็เรียนคณะบริหารอยู่ที่ม.แห่งหนึ่ง เรียนเก่งมาก 
อีกคนชื่อ ต. รายนี้เรียนเก่งมากตอนม.4 แต่ติดเกมส์ แล้วพ่ายต่อการควบคุมตัวเอง ม.5ไม่ค่อยเรียนเลย เล่นเกมส์ดึกจนตื่นมาเรียนไม่ไหว โทรมลงๆ แต่โค้งสุดท้ายตอนม.6มันก็ฮึดจนแอดมิดชั่นติด แต่สังขารร่วงโรยไปมาก เล่นเกมส์หักโหมไป 
คนต่อมา ชื่อ ล. รายนี้ไม่สวย ไม่รวย ไม่ขยัน แต่มโนชีวิต มีแฟน โหยหาความรัก พอติดเกมส์ก็เล่นเกมส์ไม่มาเรียน โทษเกมส์ก็ไม่ได้สำหรับรายนี้ เพราะไม่มีความรับผิดชอบต่อตัวเองอยู่แล้ว สุดท้ายอนาคตตอนนี้ก็...
ตัวอย่างเยอะมาก สำหรับเรา เราคิดว่าอยู่ที่ตัวคน เกมสร้างคืนมาเพื่อนเอนเตอร์เทน สนองนี๊ด มีความสุขก็ควรพอ เราต้องเล่นเกมส์ ไม่ใช่ให้เกมส์มาเล่นเรา
และคนอื่นๆอีกมากมาย ไว้จะมาเขียนเพิ่มเติม
เกมเป็นเสมือนสิ่งที่เติมเต็มช่วงเวลาในชีวิต การเล่นเกมส์คนเดียวเพื่อนคลายเหงา เล่นเกมส์กับเพื่อน เล่นเกมส์ออนไลน์เจอกับเพื่อนในโลกเสมือน เล่นเกมส์กับคนในครอบครัว เล่นเกมส์กับคนที่เจอในร้านเน็ต และอื่นๆ เกมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนรุ่นใหม่ ถ้าพ่อแม่ ผู้ปกครองห้ามลูกเล่นเกมส์แบบเด็ดขาด เป็นการสร้างความขัดแย้ง ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ เดี๋ยวจะยิ่งอยากเอาชนะ แอบโดดเรียนไปเล่น หรือหนีไปเล่นจะยิ่งหนักกว่า ต้องคุยกันให้รู้เรื่อง มีข้อตกลง ว่าเล่นได้นะ แต่ต้องแบ่งเวลา ยังไงเรื่องเรียนและกิจกรรมอื่นๆก็เป็นสิ่งสำคัญ

edit @ 10 Aug 2012 02:45:21 by Hikaru

Comment

Comment:

Tweet

มันต้องอยู่ ที่ วิจารณญาณ ของพ่อ แม่ และ ตัวเด็ก แต่ละคน นะ พีว่า เพราะ แบบ ตีสิบ เนี่ยเห็นชัดว่าพ่อแม่ ตามใจมากๆๆๆ(ลูกคนจีนแถมเป็นผช) ฟังจาก พ่อ ซื้อตู้เกมส์ ไว้ในบ้านตอนเด็กๆ บ๊ะ!!
ในมุมมองส่วนตัวพี คิดว่า พ่อแม่ปัจจุบันต้องสอนให้ลูกแบ่งเวลา การเล่นและการเรียนให้ดี ไม่ใช่ห้ามเด็ดขาด เพราะนั้นพ่อแม่ ก็ใช้ไม่ได้เหมือนกัน มันจะอัดอั้นและระเบิด จนเพี้ยนดุจตัวอย่างแอทเทน ก็เป็นได้ สรุป ไม่เกี่ยวกับเกมส์เกี่ยวกะคนตะหาก ไม่อยากเชื่อว่าจะมีพ่อแม่บางคนเห็นว่า เกมส์คือปัญหาจริงๆ สงสารคนเป็นลูก Hot!

#1 By p.cobra on 2012-08-10 16:29